DINH DƯỠNG DỰA TRÊN THỰC VẬT CÓ LỢI CHO TẾ BÀO NỘI MẠC MẠCH MÁU

– Dinh dưỡng dựa trên thực vật có lợi cho tế bào nội mạc mạch máu.

– Tế bào nội mạc mạch máu là những bộ máy trao đổi chất và sinh hóa tạo ra oxit nitric (xem Hình). Và nitric oxide, như tôi đã lưu ý, là hoàn toàn cần thiết cho sức khỏe mạch máu – một phát hiện đã đoạt giải Nobel Y học năm 1998.

  1. Nó làm giãn các mạch máu, tăng cường lưu lượng máu có chọn lọc đến các cơ quan cần nó.
  2. Nó ngăn chặn các tế bào bạch cầu và tiểu cầu trở nên dính, đây là quá trình bắt đầu tích tụ hình thành mảng xơ vữa mạch máu.
  3. Nó giữ cho các tế bào cơ trơn của động mạch không bị mảng xơ vữa phát triển.
  4. Nó thậm chí có thể giúp giảm bớt các mảng xơ vữa khi chúng đã hình thành.

– Để hiểu cách dinh dưỡng dựa trên thực vật tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất nitric oxide, bạn cần hiểu chút cơ bản về sinh hóa. Đơn vị xây dựng thiết yếu cho sản xuất nitric oxide là một chất được gọi là L-arginine, một axit amin có nguồn cung cấp phong phú trong nhiều loại thực phẩm thực vật, đặc biệt là các loại đậu, đậu nành và các loại hạt. Hình minh họa cho thấy, về mặt sơ đồ, L-arginine phù hợp như thế nào trong hoạt động của men nitric oxide synthase, sau đó tạo ra oxit nitric từ arginine và oxy.

– Tuy nhiên, như bạn có thể thấy trong Hình , có một đối thủ cạnh tranh với nitric oxide synthase: đó là dimethyl arginine bất đối xứng, hoặc ADMA, được sản xuất bởi cơ thể chúng ta trong quá trình chuyển hóa protein bình thường. Khi chúng ta có quá nhiều ADMA, thì L-arginine bị mất một vị trí trong nitric oxide synthase, và việc sản xuất oxit nitric không thành công. Có một loại enzyme tinh tế khác rất tuyệt vời đó là dimethyl arginine dimethyl amino hydrolase, hoặc DDAH – phá hủy ADMA, để tạo ra sản phẩm nitric oxide. Nhưng các yếu tố nguy cơ tim mạch thông thường như đái tháo đường, cholesterol cao, Triglycerides cao, homocysteine ​​cao, kháng insulin, tăng huyết áp và sử dụng thuốc lá,… đều làm giảm khả năng tiêu diệt enzyme ADMA.

– Quá trình sinh hóa này giải thích cơ chế chính mà qua đó bệnh nhân của chúng tôi đã được bảo vệ khỏi các cơn đau tim hơn hai mươi năm. Chế độ ăn dựa trên thực vật của họ giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn tất cả các yếu tố nguy cơ tim mạch kể trên nhưđái tháo đường, cholesterol cao, Triglycerides cao, homocysteine ​​cao, kháng insulin, tăng huyết áp và sử dụng thuốc lá,…. Bệnh nhân càng tuân thủ, càng giảm nguy cơ bệnh động mạch vành.

– Dần dần, họ cũng giảm các triệu chứng như đau thắt ngực, có lẽ là triệu chứng đáng sợ nhất và bất lực nhất của bệnh tim. Thông thường, nỗ lực thể chất hoặc cảm xúc mạnh khiến cho tế bào nội mạc mạch máu đi vào hoạt động, tạo ra oxit nitric, giãn nở các mạch máu và do đó thúc đẩy lưu lượng máu đến cơ tim. Nhưng ở một bệnh nhân bị bệnh mạch vành, khả năng của tế bào nội mô bị giảm sút đáng kể. Động mạch vành hẹp của anh ta không giãn ra, và do đó cơ tim của anh không nhận được lưu lượng dòng máu cần thiết. Kết quả: đau ngực. Nó có thể là nhẹ hoặc có thể rất nặng. Nhiều bệnh nhân trở thành “tàn tật do tim”, nỗi kinh hoàng khi gắng sức về thể chất khi làm tình, thể hiện hoặc trải qua những cảm xúc mạnh mẽ.

– Để cung cấp cho bệnh nhân như vậy sự cứu trợ lâu dài, đó là mang lại nhiều máu hơn cho cơ tim – mặc dù thực tế là máu phải chảy qua một phần động mạch vành bị chặn. Làm sao đây? Bằng cách khôi phục khả năng sản xuất oxit nitric của tế bào nội mạc mạch máu.

– Tác động của sự thay đổi triệt để về dinh dưỡng là ngoạn mục – ấn tượng và nhanh chóng. Vào năm 1996, chúng tôi đã sử dụng dinh dưỡng thực vật để làm giảm đáng kể các yếu tố nguy cơ ở bệnh nhân có lưu thông kém đến một phần cơ tim. Một lần làm PET Scan tim ( Positron Emission Topography: Chụp cắt lớp bằng tia Positron) ghi nhận vấn đề ngay trước khi tôi can thiệp. Trong vòng mười ngày kể từ khi bắt đầu chế độ ăn dựa trên thực vật và liều thấp của thuốc hạ cholesterol, nồng độ cholesterol của bệnh nhân giảm từ 248 mg/dL xuống 137. Chỉ sau ba tuần điều trị, một lần PET Scan lặp lại cho thấy sự phục hồi tuần hoàn vùng cơ tim trước kia bị suy yếu (xem Hình). Không nghi ngờ gì đã xảy ra: một sự thay đổi sâu sắc trong lối sống, áp dụng đúng dinh dưỡng dựa trên thực vật, mang lại một sự phục hồi nhanh chóng khả năng sản xuất oxit nitric của các tế bào nội mạc mạch máu, và do đó, phục hồi lưu thông máu.

– Thành công đó đã dẫn đến một nghiên cứu thí điểm tương tự với Tiến sĩ Richard Brunken và Ray Go của Khoa Y Học hạt nhân của Cleveland Clinic và Tiến sĩ Kandice Marchant thuộc Khoa Bệnh lý của bệnh viện. Kết quả, thể hiện trong hình (xem phần chèn), xác nhận khả năng dinh dưỡng dựa trên thực vật, kết hợp với thuốc giảm cholesterol, để tái tưới máu — phục hồi lưu lượng máu — cơ tim trước đây bị tước thiếu máu nuôi. Tôi nhấn mạnh rằng đây không phải là trường hợp của sự phát triển tuần hoàn bàng hệ, những đường vòng xảy ra tự nhiên, mất hàng tháng hoặc hàng năm mới xuất hiện. Bệnh tim ở những bệnh nhân này là từ lâu, và nghiên cứu ban đầu cho thấy không có sự tái tưới máu bởi các tuần hoàn bàng hệ; sự tái tưới máu được quan sát từ 03 đến 12 tuần sau khi bệnh nhân thực hiện những thay đổi lối sống mà chúng tôi vạch ra.

– Học sinh vật lý sẽ nhận ra hiện tượng này là Định Luật của Poiseuille, mô tả dòng chảy của chất lỏng qua các ống rỗng. Hãy nghĩ đến một vòi cứu hỏa thay thế bằng một vòi vườn. Do đó, sự giãn nở khiêm tốn của các mạch máu cũng mang lại một sự gia tăng lớn trong lưu lượng máu – có thể nhìn thấy rõ ràng trên các lần quét – và làm cho chứng đau thắt ngực biến mất sau vài tuần bắt đầu điều trị.

– Hệ thống tế bào nội mạc mạch máu để tăng cường và bảo vệ hệ thống mạch máu của chúng ta là tuyệt diệu. Chúng ta có thể ngăn nó không bị phá vỡ, và chúng ta có thể khôi phục lại nó về trạng thái mạnh khỏe ngay cả sau khi một lối sống nguy hiểm đã làm nó bị thương.

–trích theo “Prevent and Reverse Heart Disease”- Dr Esseltyn –

Ths Bs Hoàng Hiệp dịch

– Đăng Ký Khám và Tư Vấn

CHƯƠNG TRÌNH ĐỒNG HÀNH CÙNG NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

CHƯƠNG TRÌNH ĐỒNG HÀNH CÙNG NGƯỜI BỆNH ĐỘNG MẠCH VÀNH

Vui Lòng Gọi số

0909068418

Gọi: 0909 068 418 để lấy số thứ tự ưu tiên

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...