AI NÊN DÙNG THUỐC HẠ CHOLESTEROL, MỌI NGƯỜI HOẶC KHÔNG AI

– Ai nên dùng thuốc hạ cholesterol, Mọi người hoặc không ai?

– Các statin làm giảm cholesterol có nên được bổ sung vào nước uống của chúng ta để ngăn ngừa xơ vữa động mạch, chẳng hạn như floride được thêm vào để ngăn ngừa sâu răng? Một số bác sĩ và nhà khoa học y khoa đã đề nghị biện pháp y tế công cộng này vì bệnh tim và đột quỵ đe dọa tính mạng của hơn một nửa số người theo chế độ ăn kiêng phương Tây. Rõ ràng, ngay cả những người khỏe mạnh hiện đang được yêu cầu dùng statin, với những khuyến cáo rằng trên 50 tuổi, bất kể lịch sử sức khỏe của họ, mọi người nên dùng những loại thuốc này hàng ngày.

Statin làm giảm lượng cholesterol nhưng làm cho sức khỏe tốt hơn thì rất ít !

– Trong thực hành của tôi trong 10 năm qua, tôi hạn chế việc kê đơn cho thuốc statin hạ cholesterol chỉ cho những người có nguy cơ cao có biến cố tim mạch trong tương lai. Tôi khuyến cáo statin cho người bệnh có tiền sử mổ bắc cầu động mach vành, bệnh tim, Cơn thiếu máu não thoáng qua ( TIA), hoặc đột quỵ, với mục tiêu dùng liều thấp nhất để hạ cholesterol trong máu xuống < 150 mg/dL (mmol/L). Hơn nữa, dựa trên các khuyến nghị của Tổ chức Cochrane có uy tín cao và những trung tâm khác, tôi khuyên rằng những người khỏe mạnh, ngay cả khi có cholesterol cao, không nên dùng statin để giảm cholesterol. Tất nhiên tôi khuyến khích mọi người ăn chế độ ăn uống lành mạnh.

– Statin có hiệu quả làm giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách ức chế enzyme (HMG-CoA reductase) liên quan đến việc sản xuất cholesterol trong gan. Số lượng cholesterol, được thể hiện bằng các xét nghiệm máu đơn giản, được giảm đáng kể bằng cách điều trị kê đơn này. Thật không may, việc giảm cholesterol trong máu chỉ có cải thiện rất nhỏ về sức khỏe của động mạch, như được thấy bởi sự giảm chút xíu (nhưng có ý nghĩa thống kê) bệnh tim. Những lợi ích yếu này có thể có giá trị ở những người bệnh nặng, những người có nguy cơ cao có biến cố tim mạch trong tương lai. Chiến lược này được gọi là phòng ngừa thứ phát.

– Tuy nhiên, lợi ích của statin rất khó chứng minh ở những người khỏe mạnh vì nguy cơ có biến cố trong tương lai là rất thấp, và nhớ là những lợi ích thực tế từ statin rất nhỏ. Chiến lược này được gọi là phòng ngừa nguyên phát. Không có gì nghiêm trọng xảy ra. Vậy mà việc dùng thuốc statin đang được khuyến khích với hy vọng ngăn ngừa một biến cố nghiêm trọng trong tương lai !!!

– Có tranh cãi đang diễn ra về việc liệu statin có nên được quy định rộng rãi hơn hay không. Các bác sĩ và nhà khoa học làm việc cho các công ty dược phẩm cho rằng chúng ta nên như vậy. Tuy nhiên, hãy xem xét ảnh hưởng của tiền bạc đối với những phát hiện và ý kiến của họ. Hàng năm, 37 tỷ đô la được chi cho các loại thuốc giảm cholesterol trên toàn thế giới !!!

Khuyến nghị dùng Statin đang thay đổi !!!

– Đánh giá gần đây nhất (tháng 1 năm 2013) của Cochrane Collaboration đã kết luận rằng, “… có bằng chứng mạnh mẽ hỗ trợ việc sử dụng statin ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp.” Đây là một sự đảo ngược từ những kết luận trước đây đối với những người không có tiền sử bệnh tim (để phòng ngừa ban đầu), kết quả là tôi đang thay đổi cách tôi trình bày thông tin cho mọi người về việc sử dụng statin. Đối với mục đích thực hành, lựa chọn dùng các loại thuốc này nên dựa trên sự hiểu biết về lợi ích và rủi ro thực tế được đánh giá bởi các chuyên gia khác nhau. Hiện tại, dữ liệu được dựa trên nghiên cứu về những người ăn chế độ ăn phương Tây. Tôi tin rằng những người tiêu thụ một chế độ ăn thuần thực vật tươi sống sẽ rất khỏe mạnh và không cần dùng đến statin.

– Một phân tích gần đây, được công bố trên tạp chí y khoa, Lancet, của John Abramson, MD, một diễn giả khách mời tại hai kỳ cuối tuần tại McDougall Advanced Study, tóm tắt hiệu quả của liệu pháp statin: “Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng statin hạ lipid không nên được kê toa để phòng ngừa nguyên phát cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi hoặc cho nam giới trên 69 tuổi. Những người đàn ông có nguy cơ cao tuổi từ 30–69 nên được thông báo rằng khoảng 50 bệnh nhân cần được điều trị trong 5 năm để ngăn ngừa một biến cố . Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nhiều người khi nghe trình bày bằng chứng này họ không chọn dùng statin, nhất là khi được thông báo về những lợi ích của việc sửa đổi lối sống đối với tim mạch và sức khỏe tổng thể. ”

– Điều trị giảm cholesterol bằng statin dựa trên sự quan sát rằng mức cholesterol cao trong máu của một người có liên quan đến nhiều cơn đau tim và đột quỵ hơn. Cholesterol hữu cơ được tìm thấy với số lượng lớn trong tất cả các loại thức ăn động vật. Khi mọi người ăn thịt, gia cầm, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa, mức cholesterol trong máu của họ tăng lên. Lập luận là việc giảm mức độ cholesterol này bằng thuốc sẽ giúp giải quyết vấn đề. Như đã thảo luận ở trên, các lợi ích thực tế trong cuộc sống thu được từ điều trị statin là rất ít. Không có gì ngạc nhiên, sự thất bại này đã khiến các nhà nghiên cứu nhìn vào các cơ chế khác giải thích việc ăn các sản phẩm động vật và thực phẩm không lành mạnh khác gây tổn thương động mạch.

 

Dưới đây là một cách thực tế khác để xem xét các lợi ích và rủi ro của liệu pháp statin.

Lợi ích cho những người dùng statin trong 5 năm:

Phòng ngừa tiên phát (chưa có bệnh tim trước đó):

98% không thấy lợi ích
0% đã được giúp bằng cách được cứu khỏi cái chết
1,6% đã được giúp bằng cách ngăn ngừa cơn đau tim
0,4% đã được giúp bằng cách ngăn ngừa đột quỵ

Phòng ngừa thứ phát (có bệnh tim đã biết):

96% không thấy lợi ích
1,2% đã được giúp bằng cách được cứu khỏi cái chết
2,6% đã được giúp bằng cách ngăn ngừa một cơn đau tim lặp lại
0,8% đã được giúp bằng cách ngăn ngừa đột quỵ

Tác dụng phụ bao gồm: 0,6% đến 1,5% bị tổn hại do phát triển bệnh tiểu đường, 10% bị tổn hại do tổn thương cơ bắp.

Được cung cấp bởi trang web “number-needed-to-treat” (NNT), www.thennt.com.

Thuốc kháng sinh có thể là loại thuốc bom tấn tiếp theo để điều trị bệnh tim !!!

– Vào tháng 4 năm 2013, một bài báo trên tạp chí Nature Medicine và một bài viết trên tạp chí Y học New England đã phát hiện ra rằng chế độ ăn của thịt, các sản phẩm từ sữa và trứng gây thiệt hại cho động mạch bằng cách tăng sản xuất trimethylamine-N-oxide (TMAO). Carnitine và choline, được tìm thấy trong các loại thực phẩm động vật có nồng độ cao, được chuyển hóa bởi vi khuẩn đường ruột (vi khuẩn) thành Trimethylamine (TMA), sau đó được hấp thu vào máu và sau đó được chuyển hóa bởi gan thành TMAO. Hợp chất hữu cơ này đã được chứng minh là gây tổn thương động mạch trong các thí nghiệm trên động vật và có liên quan chặt chẽ với bệnh tim ở người.

– Thịt, sản phẩm từ sữa, trứng và các loại thực phẩm động vật khác có lợi cho sự phát triển của vi khuẩn dễ dàng chuyển đổi carnitine và choline thành TMA. Người ăn thuần thực vật phát triển rất ít các loại vi khuẩn này và kết quả là sản sinh ra rất ít TMAO gây tổn thương động mạch. Nghiên cứu này có thể dẫn đến điều trị y tế, bao gồm việc sử dụng probiotic (vi khuẩn cung cấp trong thuốc viên và thực phẩm lên men), thuốc để hạn chế tổng hợp trimethylamine từ carnitine và choline và/hoặc kháng sinh để ức chế vi khuẩn sản xuất TMA trong ruột. Trong tất cả ba phương pháp tiếp cận dược lý, các loại thuốc sẽ cần phải được dùng suốt đời. Kết quả là lợi nhuận lớn sẽ được tạo ra, giống như với statin.

Ai nên dùng statin? Chế độ ăn thực vật là giải pháp phi lợi nhuận

– Tinh bột, rau và trái cây về cơ bản không có cholesterol và ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn đường ruột dẫn đến sự tổng hợp TMAO gây tổn thương động mạch; và những thực phẩm này chứa rất ít carnitine và choline (tiền chất của TMAO). Không bàn cãi, — thay vì đổ lỗi cho cholesterol, carnitine, choline, hoặc vi khuẩn có hại cho đường ruột – các bệnh về xơ vữa động mạch (đau tim, đột quỵ, suy thận, vv) là do tiêu thụ thịt, sản phẩm từ sữa và trứng. Do đó tôi khuyên bạn nên dùng chế độ ăn kiêng thuần thực vật tươi sống để ngăn ngừa và điều trị bệnh tim và các bệnh động mạch khác. Nói cách khác, giải quyết vấn đề.

– Phi lợi nhuận là lý do chính cho việc thiếu chấp nhận phương pháp tiếp cận đơn giản, an toàn này. Hãy xem xét rằng statin thương hiệu phổ biến nhất, Crestor, mua tại một nhà thuốc, chi phí khoảng 30.000đ một ngày. Các dòng chảy lợi nhuận từ một phương pháp tiếp cận “thuốc-thay vì-chế độ ăn” trải dài từ ngành công nghiệp thực phẩm đến công nghiệp y tế.

– Nghiên cứu China Study của Ts T. Colin Campbell cho thấy lợi ích giảm cholesterol của chế độ ăn thuần thực vật. Nghiên cứu của Bs John McDougall đã phân tích kết quả của 1700 người đã trải qua chương trình dinh dưỡng thực vật ở Santa Rosa. Trong 7 ngày, mọi người bắt đầu với tổng lượng cholesterol từ 200 mg/dL trở lên, giảm trung bình 34,2 mg / dL. Nếu số khởi đầu từ 240 mg/dL trở lên, mức giảm trung bình là 42,1 mg/dL. (Nếu LDL ban đầu là 100 mg/dL hoặc cao hơn, mức giảm trung bình là 21,1 mg / dL, nếu 160 mg/dL hoặc cao hơn, mức giảm trung bình là 31,5 mg / dL.)

– Để trả lời câu hỏi, “Ai nên dùng thuốc hạ cholesterol, Mọi người hay không ai? ”
– Câu trả lời của tôi hơi dài một chút. Các quyết định được đưa ra chủ yếu phụ thuộc vào những gì một người chọn ăn. Ăn thịt, các sản phẩm từ sữa, trứng và các loại thực phẩm không lành mạnh khác thì bạn có thể được lợi từ việc dùng statin (một chút). Những người ăn chế độ ăn thuần thực vật tươi sống thì không hề có bất kỳ lợi ích nào từ statin, và tất cả những gì còn lại là những tác dụng phụ và chi phí. Tuy nhiên, đối với hầu hết người bệnh đang mắc bệnh nghiêm trọng như những người có tiền sử mổ tim, bệnh tim, Thiếu máu não (TIA), hoặc đột quỵ, ngoài chế độ ăn uống thuần thực vật, người bệnh nên dùng thuốc statin hạ cholesterol liều tối thiểu để giảm lượng cholesterol trong máu xuống còn 150 mg/dL hoặc ít hơn.

Các statin hạ cholesterol thường được kê đơn:
Atorvastatin (Lipitor và Torvast)
Fluvastatin (Lescol)
Lovastatin (Mevacor, Altocor, Altoprev)
Pitavastatin (Livalo, Pitava)
Pravastatin (Pravachol, Selektine, Lipostat)
Rosuvastatin (Crestor)
Simvastatin (Zocor, Lipex).

– Hiểu rõ rằng các loại thuốc này cần được dùng vô thời hạn. Lượng cholesterol trong máu tăng trở lại khi ngưng thuốc – trừ khi, người bệnh thay đổi chế độ ăn của mình. Liều lượng cao không làm giảm nguy cơ tử vong nhiều hơn liều lượng tiêu chuẩn (như Rosuvastatin 20 mg mỗi ngày). Liều lượng cao không làm giảm nguy cơ NMCT không gây tử vong so với liều lượng tiêu chuẩn. Liều lượng cao làm tăng nguy cơ tử vong ở phụ nữ so với liều lượng tiêu chuẩn và có nhiều tác dụng phụ cho cả nam và nữ giới. Vì vậy, bất cứ khi nào có thể, nên chọn liều tiêu chuẩn hoặc thấp hơn.

Tham khảo: “The Mc Dougall Newslettter”

Ths.Bs Hoàng Hiệp

– Đăng Ký Khám và Tư Vấn

CHƯƠNG TRÌNH ĐỒNG HÀNH CÙNG NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

CHƯƠNG TRÌNH ĐỒNG HÀNH CÙNG NGƯỜI BỆNH ĐỘNG MẠCH VÀNH

Vui Lòng Gọi số

0909068418

Gọi: 0909 068 418 để lấy số thứ tự ưu tiên

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...